Câu hỏi thường gặp về hôn nhân tại Nhật

Những câu hỏi thường gặp về việc kết hôn tại Nhật Bản

Hỏi: Hai người sống chung chưa có đăng ký kết hôn có ảnh hưởng gì không?
Trả lời: Ở Nhật không cấm việc sống chung trước hôn nhân, tuy nhiên nếu chưa đăng ký kết hôn thì cặp đôi không được luật pháp thừa nhận, không thể sử dụng các quyền hạn trong luật hôn nhân.

Hỏi: Hôn nhân đồng tính có được chấp nhận tại Nhật?
Trả Lời: Tuy những năm gần đây do nhận ảnh hưởng nhiều từ làn sóng ủng hộ kết hôn đồng giới từ Mỹ và các nước châu Âu nên ở Nhật Bản cũng có một số động thái tích cực liên quan đến vấn đề này nhưng về cơ bản, luật hôn nhân Nhật Bản chưa chấp nhận hôn nhân đồng tính.

Hỏi: Trường hợp sinh con tại Nhật thì con nhận quốc tịch nào?
Trả Lời:Theo pháp luật Nhật Bản, vào thời điểm sinh con, nếu cha hoặc mẹ là người Nhật và con được sinh ra trên lãnh thổ Nhật thì sẽ mang quốc tịch Nhật Bản.
Nếu sinh con tại nước ngoài và làm đơn xin bảo lưu quốc tịch trong vòng 3 tháng kể từ ngày sinh, thì cho đến lúc đứa trẻ tròn 22 tuổi quốc tịch Nhật vẫn được bảo lưu và có thể lựa chọn theo quốc tịch Nhật Bản.
Nếu pháp luật của nước nơi cha hoặc mẹ là người nước ngoài đăng ký quốc tịch quy định con sẽ tự động theo quốc tịch của cha mẹ thì trong trường hợp trên, nếu không đăng ký bảo lưu quốc tịch trong vòng 3 tháng từ ngày sinh (do Nhật Bản không chấp nhận 2 quốc tịch), sẽ mất quốc tịch Nhật Bản.

 Tham gia ngay Diễn Đàn iSempai để cùng thảo luận trả lời những câu hỏi liên quan đến Nhật Bản