Những câu hỏi thường gặp về luật lao động tại Nhật

1 vài câu hỏi liên quan đến việc lao động,làm thêm tại Nhật Bản

Hỏi: Có được xin làm  thêm trên 28 tiếng/tuần không?
Trả lời: Tùy theo loại visa của bạn mà giới hạn quy định thời gian đi làm là khác nhau, trường hợp visa lao động có thể làm việc đến 40h/tuần, tuy nhiên nếu là visa bị cấm lao động như visa du lịch, du học, phụ thuộc… thì có quy định chỉ được làm thêm dưới 28 tiếng/tuần nếu xin được giấy phép.

Hỏi: Có quy định gì về nội dung việc làm không?
Trả Lời: Ngoài những việc phạm pháp như mại dâm, cờ bạc, tuyên truyền bạo động…thông thường người nước ngoài bị hạn chế làm những công việc liên quan đến ngành giải trí “tươi mát”, làm trong các trung tâm trò chơi pachinko, quán bar, hộp đêm, sàn nhảy… Du học sinh cũng bị quản lý chặt chẽ hơn về nội dung làm thêm để không ảnh hưởng đến việc học ở trường, thông thường cũng cần thông báo và được nhà trường cho phép mới có thể đi làm.

Hỏi: Có thể tìm được thông tin về việc làm thêm ở đâu?
Trả lời: Có thể tìm hiểu thông tin cơ bản về việc làm thêm như Nội dung công việc, mức lương, vị trí và thời gian làm việc vv… từ một số nguồn như:

Hỏi: Không biết tiếng Nhật có thể làm thêm không?
Trả Lời
: Ngày nay xã hội của Nhật rất quan tâm đến cơ sở vật chất phục vụ cho người nước ngoài (bảng giờ, ga tàu, tên địa danh đều có phiên âm romanji, các dịch vụ ngân hàng mua sắm hỗ trợ đời sống…bằng tiếng nước ngoài) , kể cả không biết tiếng Nhật ở một mức độ nào đó bạn vẫn có thể sinh hoạt và làm việc tại Nhật Bản.
Có những công việc không cần hoặc chỉ yêu cầu trình độ tiếng Nhật tối thiểu như đóng hộp bento, sơ chế thực phẩm trong siêu thị… nhưng thường thì nguồn thông tin về những công việc dạng này không nhiều. Lời khuyên là bạn vẫn nên có sự chuẩn bị về khả năng ngoại ngữ trước khi sang Nhật.

 Tham gia ngay Diễn Đàn iSempai để cùng thảo luận trả lời những câu hỏi liên quan đến Nhật Bản