Làm thế nào để chuyển mạng điện thoại ở Nhật Bản

mnp_manual01[1]

Chào iSempai, mình đang dùng điện thoại của Softbank đã 8 tháng, nhưng giờ lại muốn đổi sang au. iSempai cho mình hỏi cách đổi như thế nào? Tốn bao nhiêu tiền? Xin cảm ơn.

Trên đây là câu hỏi iSempai đã nhận được từ một bạn đọc. iSempai nghĩ rằng đây cũng là câu hỏi của rất nhiều bạn khác. Chính vì thế, hôm nay iSempai sẽ hướng dẫn các bạn cách chuyển mạng điện thoại ở Nhật.

Khác với ở Việt Nam, ở Nhật khi chuyển nhà mạng, bạn vẫn có thể dùng được số điện thoại cũ của mình. Để làm được như thế, bạn cần phải có mã MNP. Mã MNP (Mobile Number Portability) cho phép bạn chuyển từ nhà mạng này sang nhà mạng khác nhưng vẫn giữ nguyên số cũ của mình.

Lấy ví dụ từ trường hợp cụ thể của bạn ở trên, bạn hãy làm theo những bước sau đây:

1. Yêu cầu được cấp mã MNP từ nhà mạng hiện tại của bạn (cụ thể là Softbank). Bạn có thể đi đến các cửa hàng của nhà mạng hiện tại, hoặc cũng có thể liên lạc qua điện thoại, website. Tuy nhiên, iSenpai khuyên bạn nên trực tiếp đến cửa hàng, trong trường hợp tiếng Nhật của bạn không thực sự tốt.

2. Nhận được mã MNP và hướng dẫn

3. Mang mã MNP đến cửa hàng của nhà mạng bạn muốn chuyển đến (trong trường hợp ở trên là au). Chọn mẫu điện thoại và gói cước bạn muốn mua mới, sau đó kí hợp đồng. Khi kí hợp đồng mới, bạn cần mang theo thẻ ngoại kiều (zairyuu card) và sổ ngân hàng. Chi tiết tại đây.

4. Sau khi nhà mạng mới xác nhận mã MNP với nhà mạng cũ, hợp đồng của bạn với nhà mạng cũ (Softbank) sẽ tự động được hủy bởi nhà mạng mới (au).

5. Sau khi hoàn tất thủ tục hợp đồng, bạn sẽ nhận được điện thoại và hợp đồng thuê bao mới.

Thông thường hợp đồng bạn kí với các nhà mạng sẽ có hiệu lực trong hai năm. Nếu bạn muốn phá hợp đồng khi chưa hết hạn, bạn sẽ phải trả 9500 yen cho nhà mạng cũ. Ngoài ra, những chương trình khuyến mãi sẽ chỉ có hiệu lực vào tháng trước khi bạn hủy hợp đồng, có nghĩa là vào tháng bạn hủy hợp đồng, ngoài tiền cước điện thoại hằng tháng, bạn phải trả thêm số tiền mà nhà mạng đã khuyến mãi cho bạn. Một điều nữa bạn cần lưu ý, đó là nếu bạn chuyển mạng hay cắt hợp đồng sử dụng khi hợp đồng chưa được 6 tháng, bạn sẽ phải trả thêm khoảng 21000 yên, hoặc bị đưa vào danh sách đen từ chối cung cấp dịch vụ, tùy theo nhà mạng. Thêm vào đó, phí dịch vụ khi chuyển sang nhà mạng mới là 3000 yen, được tính vào tháng đầu tiên của hợp đồng mới.

Tuy phải trả rất nhiều tiền, nhưng thường nhà mạng mới sẽ cho bạn rất nhiều ưu đãi (như tặng tiền, giảm tiền cước, cho phép mua điện thoại miễn phí) nên hầu như mọi người không ngần ngại khi quyết định chuyển nhà mạng.