Tại sao người Nhật Bản lại sợ bọn xã hội đen Yakuza?

Tại sao người Nhật Bản lại sợ bọn xã hội đen Yakuza?

– Việc chia bè chia phái của các tổ chức xã hội đen tại Nhật Bản gần đây đang khiến cho giới quan chức và người dân Nhật Bản không khỏi lo âu. Vậy tại sao người Nhật lại phải sợ bọn chúng?

Hồi tháng Tám, băng đảng xã hội đen lớn nhất Nhật Bản mang tên “Yamaguchi-gumi” vừa chia làm 2 phe phái riêng biệt nhằm tạo ra một cuộc nội chiến với sự tham gia của… 21 nhóm tội phạm trên toàn quốc.

Một băng nhóm xã hội đen mới tên “Kobe Yamaguchi-gumi” vừa được thành lập đầu tháng Chín vừa qua và đã kịp thu hút sự tham gia của rất nhiều băng nhóm tội phạm đồng minh.
Đáp trả lại, Cục Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản cũng vừa có một cuộc họp khẩn cấp với các quan chức cấp cao để đưa ra những quyết định kịp thời nhằm đối đầu những tên tội phạm nguy hiểm nhất đất nước này.

 

Giờ đây, chỉ những thế hệ trước của Yakuza mới thích đi xăm, còn những thế hệ sau này của Yakuza đã cẩn trọng hơn vì hình xăm có thể khiến họ bị nhận diện khi gây án. Trước đây, theo luật giang hồ thì có càng nhiều hình xăm càng thể hiện bản lĩnh dũng cảm, chịu đau tốt.yakuza2Những người đàn ông ăn vận lịch sự này đều có thể là những kẻ… giết người, bảo kê, quản lý sòng bạc, buôn lậu, tống tiền, lừa đảo…

Nỗi lo lắng của lực lượng cảnh sát Nhật Bản cũng không hẳn là thái quá, bởi trong lần chia bè chia phái gần đây nhất vào năm 1984, Yamaguchi-gumi đã khiến cả nước phải chìm trong 7 năm tăm tối với hàng loạt vụ ám sát, thử nghiệm đánh bom cùng rất nhiều vụ đấu súng kinh hoàng khiến cho người Nhật ai nấy đều kinh hoàng.

“Yakuza” là gì?yakuza3Giới xã hội đen tại Nhật Bản.

“Yakuza” chính là thuật ngữ dùng để chỉ “mafia” của nước Nhật, bao gồm những băng nhóm kinh doanh cờ bạc, hàng buôn lậu, hàng chợ đen… Sau Thế chiến thứ II, các băng nhóm Yakuza ở Nhật còn mở rộng hoạt động ra ngành giải trí, rồi sau đó đến ngành xây dựng, bất động sản, tống tiền thuê, lừa đảo và thậm chí cả trong ngành chính trị.

21 nhóm tội phạm khét tiếng này có tới… 53.000 thành viên, với nhóm lớn nhất chính là Yamaguchi-gumi (23.400 tên), Inagawa-kai (6.600 tên), và Sumiyoshi-kai (8.500 tên). Tuy nhiên, đáng chú ý là bọn chúng tự do hành động vô tổ chức, mà tất cả đều phải tuân theo những quy luật giang hồ khắt khe, tàn bạo.

Và bạn đừng nhầm tưởng cứ là xã hội đen thì gắn liền làm việc phi pháp, bởi chúng cũng… có thừa những doanh nghiệp, tổ chức hợp pháp làm bình phong. Chúng tự xưng là những “tổ chức nhân đạo” chuyên đi “giữ trật tự” cho đất nước. Chúng làm việc đàng hoàng trong… các toà nhà văn phòng, có hẳn card visit, sách và thậm chí là cả… truyện tranh riêng chuyên viết về tổ chức. Vì vậy, chúng vừa sống hiên ngang, mà cũng vừa “ngấm ngầm”, không sợ trời cũng chẳng sợ đất.

Vậy các thành viên xã hội đen từ đâu mà ra?

Theo ông Mitsuhirro Suganuma, cựu cảnh sát tại Cục Tình báo của Cơ quan Công An Nhật Bản thì những thành viên này thường có cha mẹ hoặc ông bà từng là các lao động bị bóc lột, thuộc những tầng lớp “ở ngoài rìa xã hội”. Ví dụ, chính băng đảng Yamaguchi-gumi cũng bắt nguồn từ một dịch vụ chuyên trung chuyển dân lao động tại bến tàu Kobe hoạt động từ năm 1915 đến nay, tức đã tròn 1 thế kỷ.

Có 2 lý do khiến một kẻ làm việc trong xã hội đen bị chặt đứt ngón tay, mà thường là ngón tay út: một là khi hắn ta phải thanh toán cho chính các khoản nợ của mình, và hai là để “sửa sai” và tiếp tục được tồn tại trong tổ chức. Trong trường hợp thứ 2 này, giới xã hội đen thường gọi đây là một “ngón tay chết”, trong khi “ngón tay sống” chính là ngón tay mà một người tình nguyện bị chặt để bù cho tội lỗi của một người anh em khác.yakuza4Hình phạt chặt ngón tay mà chúng ta thường thấy trên phim hành động đã là sự thật ngoài đời bấy lâu nay.

Tuy nhiên, các băng đảng giờ cũng đã có những suy nghĩ “thoáng” hơn trước đây trong việc chặt ngón tay các thành viên khi có một cựu “đại ca” từng từ chối chặt ngón tay của một gã và tuyên bố: “Ngón tay thì làm sao mà đổi thành tiền được?! Tao muốn tiền mặt cơ!”.

yakuza5Bác sĩ chỉnh hình đang giúp một thành viên xã hội đen chỉnh lại… ngón tay silicon.

Quyền lực của Yakuza tại Nhật Bản và trên thế giới

Băng đảng Yamaguchi-gumi thậm chí đã từng quản lý những nhóm nhạc nữ với toàn các cô gái “cute” theo đúng phong cách Nhật Bản. Ngoài ra, tổ chức này còn cung cấp nguồn nhân lực cho… nền công nghiệp hạt nhân của Nhật Bản, dẫn đến tình trạng các vấn đề về hạt nhân ở Fukushima không bao giờ chấm dứt.

yakuza6“Bố già” Kenichi Shinoda (đứng giữa) chính là “đại ca” của tổ chức tội phạm lớn nhất Nhật Bản Yamaguchi-gumi. Hình ảnh này vừa được ghi lại sau khi ông vừa ra tù chớp nhoáng vào năm 2011.

Chúng cũng “nhẵn mặt” trên thị trường chứng khoán và có hẳn một đường dây bao gồm cả nam và nữ chuyên “phục vụ hậu cần” nhằm thu thập tin tức từ các nguồn để tống tiền những thương gia, chính trị gia giàu có.

Ông Junichi Ichikawa – phát ngôn viên của tập đoàn xuất nhập khẩu Obayashi cũng tiết lộ về những hoạt động xuyên quốc gia của các tổ chức Yakuza: “Bọn Yakuza đã liên kết hẳn với những đường dây tội phạm của các nước châu Á, châu Âu và châu Mỹ. Riêng tại Mỹ, chúng liên tục liên quan đến các vụ buôn bán ma tuý và rửa tiền”.

Các băng đảng Yakuza ảnh hưởng đến xã hội như thế nào?

Gần đây, một băng đảng xã hội đen đã quyên góp số tiền 180.000 yên (34 triệu đồng) cho… Bộ Giáo Dục Nhật Bản “không với lý do gì”.

Trong khi đó, nhiều nhân vật chính trị cấp cao như thành viên nội các Eriko Yamatani – người đứng đầu Uỷ ban An toàn Cộng đồng tại Nhật Bản, ông Hidetoshi Tanaka – Phó Tổng giám đốc Uỷ ban Olympic Nhật Bản cũng đã từng bị bắt gặp đang “dạo chơi” với các thành viên Yakuza. Nhưng sau đó, cả 2 vị lãnh đạo đều từ chối và nói rằng họ “không biết gì”, hoặc tuyên bố rằng đó chỉ là “ảnh giả”.

yakuza8 Thân nhân đang khiêng quan tài của ngài thị trưởng thành phố Nagasaki – ông Iccho Ito. Ông đã bị bắn chết bởi một thành viên Yamaguchi-gumi vào ngày 18/4/2007.

Tại sao chính quyền và người dân Nhật phải sợ bọn Yakuza?

Tổ chức Yamaguchi-gumi cũng được coi là “tập đoàn tư nhân” lớn thứ nhì nước Nhật. Trong khi đó, các tên trùm thì luôn có khả năng lách luật hay trả hàng triệu đô la nhằm “bịt miệng” các nạn nhân bất cứ lúc nào.

Trong thế giới hiện đại ngày nay, tiền vẫn phải trả bằng máu, mà “nợ máu vẫn phải trả bằng máu”. Liệu người dân và giới quan chức Nhật Bản có thể yên tâm không khi các băng đảng xã hội đen lớn hơn cả chính phủ vẫn đang lộng hành ngoài kia?

yakuza7Lực lượng cảnh sát Nhật Bản trong một đợt bao vây trụ sở của tổ chức Yamaguchi-gumi vào ngày 9/9 vừa qua tại thành phố Kobe, Nhật Bản.

 

Linh Đặng (Theo CNN)