Ở Nhật Bản khai giảng như thế nào?

Ở Nhật Bản khai giảng như thế nào?

– Nhiều phụ huynh người Việt sau khi được chứng kiến buổi lễ khai giảng ở trường học Nhật Bản của con đã tỏ ra hết sức bất ngờ vì nó quá giản dị!

Bài trí lễ khai giảng

Theo chia sẻ của một phụ huynh Việt Nam tham dự lễ khai giảng năm học tại một trường tiểu học khu vực Nara Itaobashi thuộc thủ đô Tokyo, lễ khai giảng ở ngôi trường này rất giản dị.

Phía ngoài cổng trường không có bất kỳ sự trang hoàng lộng lẫy hay hoành tráng nào báo hiệu cho 1 lễ khai giảng năm học mới. Chỉ có duy nhất 1 cô giáo đứng ở cổng trường đón tiếp học sinh và phụ huynh. Phải thật chú ý mới nhận biết có 1 tấm biển nhỏ dựng đứng khiêm nhường ở bên cạnh ghi 3 chữ Lễ Nhập Học.

Không có cờ có hoa rợp trời, không có bàn ghế đại biểu, không có phông màn, không có loa đài ầm ĩ, không có quan chức hoành tráng, không có phụ huynh lũ lượt váy áo, không có bục sân khấu trang hoàng.

500 học sinh tiểu học xếp hàng theo lớp ở sân trường với balo và cặp sách để bên cạnh. Dưới ánh nắng khá gắt của Tokyo vào xuân các em đều không đội mũ mà để đầu trần. Phía trên các em là các thầy cô đứng ở phía thẳng đối diện phía trên và cả ở cánh gà. Có 1 cái bàn nhỏ với 1 bục đi lên bằng gỗ rất khiêm tốn. Trên bàn có 1 chiếc Micro để hỗ trợ âm thanh cho buổi lễ.

khai giang o nhat

Mặc gì cho lễ khai giảng?

Lễ khai giảng diễn ra vào đầu tháng 4. Tuy cách bài trí buổi lễ đơn giản, nhưng trang phục của những người tham gia không kém phần trang trọng. Cả học sinh và cha mẹ đều mặc những trang phục tươi sáng như màu be, hồng hoặc trắng – những màu thường thấy trong mùa xuân.

Trong những năm gần đây, một số bậc cha mẹ có con học tiểu học thường cho con mình mặc những màu khác nhau để tạo sự nổi bật. Áo sơ mi cộc tay với quần âu ống ngắn là trang phục bắt buộc đối với học sinh trong lễ khai giảng. Với những học sinh nữ, váy ngắn với áo len có diềm tua đã tạo nên xúc cảm mãnh liệt.

Một trong những yếu tố dễ nhận thấy trong trang phục của những học sinh tiểu học là những túi xách kiểu balo màu đen bóng – vật dụng đựng sách vở. Những em học lớp 1, thì những chiếc túi còn lớn hơn bản thân các em.

Màu thông dụng nhất cho các em nam là màu đen và màu đỏ cho các em nữ. Nhưng nói chung, màu sắc là do các em tự chọn, không nhất thiết phải theo màu truyền thống. Những cửa hàng lớn thường nhập các túi xách với nhiều màu sắc khác nhau: hồng, xanh biển và các màu khác. Và các học sinh có thể thể hiện cá tính của mình (hoặc do bố mẹ chọn cho các em) bằng việc chọn chất liệu hoặc nhà sản xuất.

Nghe gì trong lễ khai giảng?

Vị hiệu trưởng mở đầu buổi lễ bằng việc giới thiệu bản thân và chào mừng các học học sinh. Ngay sau đó là bài quốc ca Nhật Bản được phát lên nhưng không có màn kéo cờ và chào cờ.

Từng thầy cô một lên giới thiệu bản thân mình rất ngắn gọn. Các thầy cô mới đến trường nói thêm một chút xíu về bản thân. Và là văn hóa, thầy cô và các học trò cúi chào nhau. Thầy cô cúi thấp hơn chào học trò.

Không có một công việc thừa thãi nào xảy ra cả. Tất cả chỉ là sự tiếp xúc giữa thầy và trò. Không có bài phát biểu diễn văn khoe thành tích và càng không có phát biểu hay tham dự của quan chức ngành giáo dục và địa phương. Cũng không có hội phụ huynh phát biểu.

Thay vì phát biểu hoành tráng thì hiệu trưởng dặn dò các con 3 điều giản dị mà cần thiết :

Một là chú ý sự an toàn giao thông cho cá nhân, bởi vì ở Nhật các học sinh đều tự đi bộ đến trường. Hai là luôn giữ sự lễ phép và tôn trọng với dân cư xung quanh trường. Ba là biết đặt ra mục tiêu của năm học và ước mơ cho cá nhân mình.

Và đây là phần kết của buổi lễ: các học sinh mới chuyển đến được mời lên phía trên và từng em giới thiệu ngắn gọn về bản thân trước các học sinh cũ. Và các thầy cô phụ trách lớp sẽ dắt các con về lớp của mình.

Một buổi lễ khai giảng nhẹ nhàng và tiết kiệm tối đa tới mức bằng không. Các thủ tục hành chính về phía phụ huynh và gia đình học sinh được loại bỏ hoàn toàn.