Câu hỏi thường gặp – Visa

Hỏi: Nếu visa đã đáo hạn mà không kịp gia hạn sẽ bị xử lý như thế nào?
Trả Lời
: Trong trường hợp visa đã hết hạn, bạn bị yêu cầu phải rời khỏi Nhật Bản. Vẫn tiếp tục ở lại khi visa đã hết hạn là cư trú bất hợp pháp, ở Nhật có những quy định rất chặt chẽ liên quan đến vấn đề này. Nếu bị phát hiện bạn phải nộp phạt tài chính lên tới 3.000.000 yên, bị trục xuất khỏi Nhật và bị cấm quay lại Nhật trong tối đa là 5 năm tùy tình huống.

HỏiNếu đã đăng ký gia hạn/ làm mới visa nhưng chưa được thông qua đã đến hạn thì sao?
Trả Lời: Hãy liên lạc ngay với Cục xuất nhập cảnh địa phương để xin hướng dẫn các thủ tục cần thiết. Tùy theo trường hợp thực tế của bạn, có thể được giảm hình phạt hoặc chỉ bị nhắc nhở. Hãy kiểm tra và xác nhận visa của bạn luôn trong tình trạng có hiệu lực để đảm bảo quyền lợi của mình.

HỏiTrường hợp làm bẩn, rách hay mất hộ chiếu thì phải làm thế nào?
Trả Lời: Đến cơ quan cảnh sát khu vực để nộp đơn báo mất, sau đó  liên lạc với Đại sứ quán/lãnh sự quán Việt Nam tại địa phươang để hủy hiệu lực hộ chiếu cũ và tiến hành xin cấp lại hộ chiếu.

HỏiTrường hợp làm bẩn, rách hay mất thẻ cư trú thì phải làm thế nào?
Trả Lời: Thẻ cư trú là giấy tờ tùy thân quan trọng khi ở Nhật, vì vậy phải tiến hành thủ tục xin cấp lại trong vòng 14 ngày kể từ ngày mất. Bạn đi đến văn phòng hành chính nơi bạn đăng ký thẻ cư trú, giải thích tình hình và xin họ cấp lại thẻ. Nếu bạn nhớ mã số thẻ ngoại kiều thì việc cấp lại thẻ sẽ diễn ra suôn sẻ hơn.

Hỏi: Có thể đến Nhật trước thời gian nhập học của trường Nhật được không?
Trả Lời
: Quan trọng nhất là thời hạn visa được viết trong hộ chiếu và thẻ cư trú của bạn, nếu trong quá trình đăng ký visa bạn điền đúng ngày muốn đến Nhật, và sau khi đến Nhật đảm bảo được địa điểm sống và giấy tờ tùy thân hợp lệ thì được phép nhập cảnh vào Nhật kể từ ngày visa có hiệu lực, có thể trước thời gian nhập học của trường

Tham gia ngay Diễn Đàn iSempai để cùng thảo luận trả lời những câu hỏi liên quan đến Nhật Bản