Hình ảnh người Việt Nam tại Nhật

Mấy ngày gần đây cộng đồng người Việt Nam lại rộ lên vì tin tức của vụ sát hại 1 nam thanh niên người Việt tại Osaka bởi chính những người Việt Nam.
Có rất nhiều bài viết lên án về hiện trạng người Việt tại Nhật hiện nay trên các trang mạng xã hội.
Điển hình mình thấy được những dòng chia sẻ sau rất hay và ý nghĩa nên share cho mọi người

sau đây là những dòng tâm sự về hình ảnh người Việt Nam tại Nhật:

————————————————————–

Điều tôi trân trọng nhất khi sống ở Nhật là cảm giác một cuộc sống an toàn, khi mà ra đường không lo móc túi, sống một mình không sợ trộm cắp, mọi người lịch sự với nhau. Nhưng cơn bão lao động Nhật trá hình dưới hình thức du học tràn đến đất nước này và tàn phá môi trường sống nghiêm trọng nhất là 3-4 năm gần đây. Hậu quả của việc người Việt Nam tràn lan sang Nhật lao động trái phép, ăn cắp, đâm chém nhau ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh và cuộc sống của những người Việt Nam lao động chân chính trên đất nước này.

1. Người Việt Nam ăn cắp, lừa đảo lẫn nhau ở Nhật. 
4 năm trước, hội sinh viên Viêt Nam tại Osaka tổ chức giải thể thao hàng năm cho người Việt Nam khu vực Kansai. Đến tham gia có đủ thành phần từ sinh viên đến người lao động, tu nghiệp sinh… Nhóm bạn của tôi để túi xách vào 1 góc sân để tham gia thi đấu cầu lông và cuối buổi thì phát hiện ra túi xách của cả 5 người đều bị móc mất tiền. Nếu là giải cầu lông chỉ có người Nhật tham gia thì không bao giờ có chuyện bị ăn cắp. Bởi người Nhật còn cố gắng trả lại cho bạn nếu bạn quên ví, quên đồ. Chuyện chỉ xẩy ra giữa những người Việt Nam với nhau. Buồn thay.

Nhiều bạn du học sinh sang đây lao động hỏi xin lời khuyên của tôi khi bị một người Việt Nam khác lừa đảo. Một “ đàn chị” chuyên lo thuê nhà cho các em mới sang khi còn lơ mơ tiếng Nhật. Đàn chị này lừa nhận tiền nhà của cả 1 khu chung cư toàn người Việt, sau đó chuồn mất tích. Để lại các em vừa sang Nhật bơ vơ, trả tiền rồi mà vẫn bị người chủ Nhật đuổi ra.

an-cap-vat

2. Đường dây buôn bán đồ ăn cắp
Bạn tôi đã từng nhận được 1 lời mời rất hấp dẫn rằng: Chị thích mua hàng gì ở Nhật, chỉ cần gửi cho em ảnh của sản phẩm. Tuần sau chị sẽ có hàng đó với nửa giá tiền. Đảm bảo hàng mới, chính hãng. Lời mời đó từ một đường dây ăn cắp phục vụ luôn cho những người Việt Nam ham đồ rẻ tại Nhât. Bắt cứ thứ gì bạn cần như từ máy ảnh, túi xách đến gạo, bỉm sữa… Bạn chỉ cần đặt hàng, và sẽ được chủ đường dây bán với nửa giá tiền sau khi đi ăn cắp. Đây là hình thức ăn cắp theo đơn hàng.

Số hàng ăn cắp, ngoài cung cấp cho người Việt Nam ở Nhật, còn được tuồn về Việt Nam theo đường xách tay. Và chợ hàng xách tay trốn thuế thì luôn sôi động và phong phú.

3. Người Việt Nam giết người
Vừa mới đây, ngày 6/9 truyền hình Nhật và báo chí đưa tin một đám thanh niên Việt Nam đâm chém nhau giữa đường ở Osaka khiến một người Việt Nam bị chết. Hình ảnh của vụ đâm chém này ngang nhiên đên mức nó chẳng khác gì vụ thanh toán lẫn nhau của hội giang hồ nào đó. Việt Nam bây giờ không chỉ xuất khẩu lao động mà xuất khẩu luôn cả đầu gấu, cả tệ nạn.

Nhiều khu vực tập trung nhiều người Việt Nam giang hồ đến mức dù có hò hét, ăn cắp, người Nhật xung quanh cũng không dám làm gì. Bởi họ sợ nếu phàn nàn có ngày sẽ có ai đó cầm dao chém chết cả nhà họ.

4. Môi trường đầy cám dỗ
Phần đông những người sang Nhật kiếm tiền dù với hình thức du học hay tu nghiệp sinh đều bắt đầu từ mong muốn lao động chân chính. Tuy nhiên, sau khi vừa sang Nhật, họ thường bắt liên lạc hoặc bị vây quanh bởi lớp đàn anh đàn chị xấu chuyên cư trú bất hợp pháp, ăn cắp, lừa đảo. Ra nhập hội ăn cắp là lựa chọn hấp dẫn hơn, dễ dàng hơn, thu nhập cao hơn chọn đi lao động vất vả.

Thiết nghĩ, cần có một cộng đồng kết nối những người Việt văn minh, hiểu biết, có chỗ đứng trong xã hội Nhật, để cộng đồng này hạn chế những người Việt Nam bị dụ dỗ, và để ít người bị cộng đồng xấu ảnh hưởng hơn.

5. Kết
Ra đường nhìn thấy biển: Cảnh giác người Việt Nam, hay Ăn cắp là phạm pháp bằng tiếng Việt lại cảm thấy đau lòng. Những người Việt Nam làm việc chân chính đôi khi bắt gặp ánh mắt và thái độ coi thường khi nói mình là người Việt Nam chỉ vì những điều tiếng xấu của người khác. Tôi không phải cảnh sát, hay quan toà của cuôc sống. Tôi không có tự tin cấm được ai làm chuyện xấu. Chỉ mong muốn rằng ngày càng nhiều người biết được thực trang đen tối, lộn xộn của người Việt Nam ở Nhật những năm gần đây, để dư luận chú ý, chính quyền chú ý. Điều đó sẽ là khởi đầu của sự thay đổi.

Những công ty “buôn người” với cái tên ” tư vấn du học” sẵn sàng vì lợi luận khổng lồ ( 200 triệu để làm thủ tục quẳng một đứa Việt Nam sang Nhật, kệ nó đi phạm pháp với cái mác du học sinh) mà làm giấy tờ giả cho những người Việt Nam trình độ văn hoá cấp 2, có tiền án tiền sự sang Nhật là kẻ đáng lên án Nhất. Một mặt chúng lừa những em muốn lao động chân chính, mặt khác chúng tiếp tay cho việc xuất khẩu tội phạm sang Nhật.

Nhắc lại một câu mà tôi từng gửi gắm: Chúng ta những người Việt sống ở nước ngoài, dù không được ai trao vương miện đại sứ, dù không được báo chí tung hô, dù chúng ta làm công việc nhàn hạ hay vất vả, xuất thân giàu có hay nghèo khổ – chúng ta đều là những đại sứ của đất nước mình. Hãy sống tốt bằng cách tuân thủ pháp luật và tôn trọng người xung quanh.

(Theo facebook Phi Hoa)