Trách nhiệm từ Trung tâm du học

Cuộc sống Du học sinh – Trách nhiệm từ Trung tâm du học

 
Gần đây iSempai nhận được nhiều chia sẻ và tâm sự của 1 vài bạn du học sinh tại Nhật.
Ví dụ dưới đây là 1 ví dụ về cách làm ăn của trường tiếng Nhật ở kyoto.Tên trường là 京都国際アカデミー
 
truong nhat ngu vo trach nhiem1truong nhat ngu vo trach nhiem2truong nhat ngu vo trach nhiem6
truong nhat ngu vo trach nhiem3
 
Sau đây là 1 bài viết tâm sự của 1 bạn nữ đang theo học tại trường đó mọi người cùng dành ra chút thời gian để đọc nhé.
Thời gian vừa qua bản thân mình nói riêng và các bạn du học sinh bên này nói chung gặp phải một số vấn đề không ai mong muốn.
Mình đi du học vào đầu tháng 04/2015 qua trung tâm du học TV, giám độc trung tâm (GĐTT) anh N.V.H, ở đường Phan Chu Trinh, TP Huế. Trung tâm mình đi có 09 người sang học ở trường này. Trước khi đi, thầy hiệu trưởng có về trao đổi những vấn đề về học tập và cuộc sống ở Nhật Bản. Phòng ốc đầy đủ tiện nghi, thoáng mát, phòng ở 2 người, đáp xuống sân bay là có người đến đón. Rất êm đẹp.

Nộp tất cả mọi khoản phí. Trước khi đi, GĐTT bảo:”các em đừng lo, sang là có người của nhà trường đến đón mà”.
Ngày 04/04 bay. Ngày 05/04 đáp xuống sân bay Kansai, chẳng thấy bong dáng thầy cô ở đâu, may mà có chị giỏi tiếng nhật (cùng đi một trung tâm, nhưng sang trước), chứ không cũng không biết đâu mà lần (có một số bạn ở trung tâm khác, không có người đón, phải nhờ bạn bè đến đón rồi ngủ nhờ, rồi tự mày mò về trường).

Mọi thủ tục xong xuôi. Bắt đầu học tập.
Ừ thì 2 người /phòng cũng tốt.Nhưng ngặt nỗi, cả 3 dãy nhà, mỗi dãy 15 phòng, có duy nhất 01 phòng tắm.
Mùa đông còn tạm, mùa hè thì xếp hang xin gạo như thời bao cấp. Ừ, thôi thì ráng chịu.
Đùng một cái, thông báo mỗi phòng có thêm 01 học sinh, nghĩa là 03 người/phòng.Và diện tích mỗi căn phòng chỉ vỏn vẹn khoảng 15m² Chật chội, giờ đi làm trái nhau, phòng tắm 1 cái, thêm người đồng nghĩa với thời gian chờ đợi tắm rửa thêm giờ. Du học sinh không đồng ý, nhà tường bảo ồn ào.

Đi học về đột ngột nhận được giấy báo đóng tiền bảo hiểm y tế, giá trị 17346 yên. Hỏi cô giáo, cô giáo bảo do tiền bảo hiểm năm nay tăng, hỏi trung tâm, trung tâm cũng bảo do tiền bảo hiểm năm nay tăng, còn cô phó hiệu trưởng lại bảo do nhà trường có đóng tiền bảo hiểm tai nạn cho học sinh. Cảm thấy có gì đó không ổn nhỉ?

Sau quá trình đấu tranh không được. Nhóm du học sinh chúng tôi quyết định điện thoại cho anh N.V.H GĐTT. Qua quá trình trao đổi, nhóm chúng tôi quả không thốt nên lời. Chúng tôi thắc mắc 2 vấn đề,
  • Thứ nhất tại sao thỏa thuận ở 2 người/phòng rồi bây giờ lại ở 03 người/phòng.
  • Thứ 2, tại sao chúng tôi đã đóng tiền bảo hiểm y tế 20000 yên rồi (qua bên này mới biết là số tiền đó là nhà trường giữ hộ, nhưng theo nguyên tắc là phải trả lại hết 20000 yên cho học sinh), tại sao lại bắt chúng tôi đóng?

GĐTT bảo là có thỏa thuận có hợp đồng đàng hoàng là 02 người/phòng nhưng bây giở nhà trường bảo ở 03 người, các em mới qua, phòng ở có chật chội thì các em chịu khó đi. Còn bảo hiểm, cứ đi nộp đi, rồi về nhà trường trả lại cho 10000yên, vì tiền bảo hiểm năm nay tăng nên phải thế. Chúng tôi mới bảo lại là làm gì có chuyện bảo hiểm tăng, năm nào các anh chị khóa trên chẳng đóng 1man 7. Thế rồi GĐTT trả lời làm chúng tôi ngỡ ngàng: “Anh rất là muốn bảo vệ quyền lợi cho mấy đứa, anh nói đơn giản như thế này, bây giờ anh ví dụ họ có thu thêm hay là mình có bị thua thiệt một tí, mình cố gắng đi, không phải vì một điều đó mà làm ảnh hưởng rất nhiều những thứ khác, mình mà làm to chuyện này lên là mình bị thiệt thôi”.

Mình liên lạc để lấy lại các giấy tờ mà phía trung tâm đã chuyển tiền học của mình cho trường, mình bảo cái giấy đó có gì đâu mà khó khăn, các học sinh ở đây ai cũng cầm trên tay tờ giấy nộp tiền, tại sao trung tâm lại không đưa?

liệu có chuyên gì khuất tất hay sao?

Phía đại diện trung tâm bảo:” hợp đồng giữa em với trung tâm chấm dứt rồi”.

Thật nực cười, một hợp đồng chấm dứt khi 2 bên hoàn thành đúng nghĩa vụ của mình theo hợp đồng, đằng này, tiền bảo hiểm nộp rồi, qua bên này trường bắt đóng thêm mà bảo là hợp đồng đã chấm dứt?
Vậy cứ sang đây, người ta bắt ở một phòng bao nhiêu người, người ta bắt nộp thêm tiền gì cũng phải cắn răng mà chịu đựng sao hả anh giám đốc đáng kính N.V.H ?

Tôi còn nhớ rằng, trước khi đi, GĐTT còn bảo với chúng tôi rằng, qua bên đó, các em phải cẩn thận, toàn người Việt Nam lừa người Việt Nam, người Việt Nam toàn làm việc xấu, nên các em sang thì phải cố gắng gìn giữ và xây dựng lại hình ảnh của người Việt Nam.

Thế mà sang đến đây, chúng tôi chưa bị một người Việt Nam nào trên đất Nhật lừa cả, thậm chí các sempai còn giúp đỡ nhiệt tình (tương lai thì chưa biết) thế mà người Việt Nam ở trên đất Việt đã lừa chúng tôi rồi đấy. Chỉ là đạo đức giả thôi.
Người làm giáo dục phải là người có TÂM. Là cái tâm thật sự không phải từ những lời nói giả tạo để lừa dối nhau anh ạ? Nếu đã làm, thì hãy làm một việc cho tốt đi cái đã, đưa học sinh sang đây chưa ra gì, bây giờ còn bày đặt mở thêm trung tâm ngoại ngữ. Đã không có trách nhiệm thì trước hết đừng nên làm về mảng giáo dục nói chung và kinh doanh nói riêng. Bởi vì không thể thành công nếu như chỉ nghĩ đến cái lợi cho bản thân đâu anh ạ.

p/s: còn lưu giữ đoạn ghi âm trao đổi với trung tâm, mỗi lần nghe là lại thấy thật quá đáng.

Phạm Hiền