Tiền truyền hình NHK có phải trả không?

Những ai đã và đang sống tại Nhật,đặc biệt là những ai sống ở khu đô thị trung tâm thì chắc hẳn đã từng gặp trường hợp có 1 nhân viên của đài truyền hình NHK đến thu tiền nhỉ?

Câu hỏi ở đây là tiền thu sóng truyền hình (tiếng Nhật là 受信料)có bắt buộc phải trả không?
Và không trả liệu có sao hay không?

Vấn đề này mình cũng từng được học trong 1 tiết tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ cách đây 8 năm.

Câu trả lời cho việc có phải trả hay không? thì là
Bởi vì bất cứ hộ gia đình nào có thiết bị thu phát sóng truyền hình thì nghĩa vụ phải trả tiền cước thu sóng truyền hình hàng tháng.

Nhưng tỷ lệ làm hợp đồng với nhà đài NHK trên toàn quốc ước tính chỉ khoảng 55% thôi.Đặc biệt ở tỉnh Osaka thì tỷ lệ người làm hợp đồng trả tiền cước thu sóng truyền hình chỉ có 25%,và là 1 trong những nơi có tỷ lệ trả tiền thu sóng truyền hình thấp nhất ở Nhật Bản 😀

Như thế có nghĩa là không trả cũng ko sao nhỉ?→Đúng với hiện tại
Tuy nhiên nhà đài NHK đang dự tính sử dụng chế độ my number để có thể thu tiền bản quyền truyền hình chặt chẽ hơn vào thời gian tới.

Với quan điểm của mình thì đối với những ai chưa khá giả về cuộc sống thì thôi không trả cũng ok. (Bởi vì người Nhật họ cũng rất nhiều người không trả mà)
Còn với những ai có đời sống khá giả rồi thì ngoài NHK họ còn xem cả truyền hình kỹ thuật số nữa,lúc đó trả thêm cả tiền truyền hình NHK mỗi tháng có 1 chút thôi thì có đáng là bao nhiêu đâu ← Những người như thế thì nên trả nhé 🙂

Vậy cuộc sống của mình còn khó khăn,khi mà có nhân viên của NHK đến hỏi muốn thu tiền thì làm sao?

→ Gặp trường hợp như thế thì cách khắc phục như sau:Khi có ai đến bấm chuông cửa ra ngó thấy người lạ thì điều đầu tiên là tắt tiếng Tivi đi hoặc tắt hẳn Tivi đi.Khi họ hỏi có sử dụng Tivi ko? thì hãy trả lời là tôi ko sử dụng tivi,hoặc là tivi của tôi bị hỏng rồi.Như thế là người nhân viên của NHK sẽ hiểu và đi về luôn.

Nếu trả lời là có sử dụng thì họ sẽ chìa ra bản hợp đồng và bạn phải làm hợp đồng với họ,hàng tháng sẽ phải chi trả lệ phí truyền hình đó nhé.

Đây là 1 kinh nghiệm nhỏ hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn.Vì hiện tại số lượng lớn du học sinh sang đây đều mục đích là đi làm baito nhiều để trang trải cuộc sống và trả nợ ở Việt Nam,cho nên chỉ cần chú ý 1 vài mẹo vặt này có thể tránh hỏi phải chi trả thêm 1 khoản phí nho nhỏ hàng tháng.

Mọi vấn đề thắc mắc,hoặc muốn chia sẻ kinh nghiệm nào đó tại Nhật các bạn hãy tham gia ở Diễn Đàn iSempai nhé:

link: http://diendan.isempai.jp

 

4 COMMENTS

Hằng

Xl cho mình hỏi nhé! Mình mới sang nhật thôi nhưng khi nhân viên NHK đến thu tiền do chưa hiểu vấn đề lắm. Mình tưởng là ai cũng bắt buộc phải đóng số tiền NHK nên mjh đã đóng.mình hỏi 1 tháng đóng 1 lần hay sao nhân viên trả lời không phải. Mình lại tưởng 1 năm 1 lần. Giờ mỗi tháng gửi hóa đơn đến nhà. thực ra mình không có sử dụng ti vi mà lại đóng phí thấy lãng phí bây giờ làm sao để hủy hợp đồng đây ạ? Giờ mình pải làm sao đây? Có ai piết hướng dẫn giúp mình với. Xin cảm ơn!

admin

Vậy chỉ còn cách là bạn hãy gọi điện thoại trực tiếp cho NHK (số đt có ghi ở phiếu thu tiền) rồi nói là sang tháng tôi về nước cho nên hãy cắt hợp đồng của tôi đi.

Thanh Bình

Mình cũg giống bạn nhé.vậy thì b có 2 cách.
1.huỷ thẻ ngân hàng kaf bạn đã kí hđ với nó
2.b điện cho nó và báo muốn huỷ .nhưng hình như bạn phải bỏ luôn cái ti vi đag sài luôn ấy.trước mình đã làm cách 1 thành công.Thân

Hằng

Mình ko đăng kí stk cho nó nhưng hàng tháng gửi giấy báo nộp tiền.nhưng mjh vẫn ko nộp keke. Mà ko pit sao ko?

現在コメントは受け付けておりません。