Xấu hổ vì đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản

Dưới đây mình xin trích dẫn từ 1 bài viết trên blog của 1 người Nhật nói về ĐSQVN  cách đây khá lâu rồi.

dsqvn2ĐSQVN nằm ở ga 代々木八幡-Yoyogi hachiman

link bài viết gốc tại đây:

http://blogs.yahoo.co.jp/akira0ma/

 -大使館員のおじさんが 下手な日本語で・・・ 「あなた、ベトナム、住んでるね。ビザ更新ね。大使館、来て。  ちょと安い。30分でビザ、出来るね。」 大使館員がこんなたどたどしい日本語で大丈夫なのか心配になりました。

Ông nhân viên đại sứ quán nói ( qua điện thoại ) bằng thứ tiếng Nhật rất tệ : “ Anh , Việt Nam , đang sống nhỉ. Gia hạn visa nhỉ . Đại sứ quán , tới đây . Hơi rẻ . Mất 30 phút là được Visa . “ Tôi cảm thấy lo lắng vì nhân viên đại sứ quán mà nói tiếng Nhật bập bà bập bẹ như thế này thì liệu có ổn không ?

-ベトナム大使館は、とても立派です。こちらが正門です。 ベトナムにしては、 こんな一等地に建てて、信じられない大きさですdsqvn1

Cổng vào ĐSQVN

ĐSQVN rất hoành tráng . Đây là cửa chính . Với 1 nước như VN mà lại có 1 khu đất lớn như thế này thì thật không tin nổi .

-”’ビザ申請を午前中にした場合 ビザ発給は、午後になりました。 午後に申請した場合は、翌日の午前中 ビザ発給に変更となりました。 遠方からの申請者は、不便になったので ご留意下さい。 どうなっちゃてるの??? 日越友好関係が良くなっているのに? これも南シナ海で 中越同士の監視艇がぶつかりあっている状況から  外国人をベトナムから締め出そうという動きになっているのかな???”’ (-_-)/~~~ピシー!ピシー

Trường hợp xin Visa vào buổi sang thì sẽ được cấp vào buổi chiều . Trường hợp xin Visa vào buổi chiều thì sẽ được cấp vào ngày hôm sau . Những người từ xa tới để xin Visa thì hãy lưu ý điểm bất tiện này . Thế là như thế nào ? Mặc dù quan hệ Nhật Việt đang tốt lên mà ? Có phải do tình trạng tàu giám sát của TQ và VN đâm nhau trên biển Đông nên có động thái muốn đẩy người nước ngoài ra khỏi VN chăng ?

-もっと厳しいと思っていましたが ほんとうに30分でビザが発給されました。 ベトナム人にしては、すばやいと思いましたが ビザ更新する人は、ベトナムで入出国の時にトラブルがなければ なにもチェックされません。 大使館員も結構いい加減だったりして・・

dsqvn3Ở Nhật nhưng làm việc hành chính theo kiểu Việt Nam

Tôi cứ nghĩ là rất khó khăn nhưng chỉ trong vòng 30 phút đã có Visa . Đối với người VN thì đó là 1 tốc độ nhanh tới chóng mặt , nhưng thực ra thì khi ra vào VN nếu không xảy ra chuyện gì thì chẳng bị kiểm tra gì hết .
Nhân viên ĐSQ thì cũng làm ăn vô trách nhiệm,rất vớ vẩn …

Đọc 1 số đoạn trên chắc hẳn nhiều bạn sẽ nóng mặt nhưng biết làm sao đây khi nó là sự thật .
Thái độ làm việc của nhân viên ĐSQ thì chắc các bạn cũng chẳng lạ gì , mang tiếng ở Nhật nhưng lại quen thói công quyền hạch sách chẳng khác gì ở VN cả .

Người Việt mình khó chịu 1 thì chắc người nước ngoài họ phải khó chịu 10.
Chưa kể là hôm mình lên còn chứng kiến cảnh chị nhân viên ĐSQ trong khi mọi người đang chờ đợi giấy tờ thì chị ấy vô tư lấy smart phone ra “ tự sướng” xong còn nhờ anh nhân viên bên cạnh chụp hộ .
Mình nhìn cảnh đấy mà còn nóng hết cả măt thì chẳng hiểu những người Nhật xung quanh mình đang nghĩ gì nhỉ
( mặc dù có quy định cấm chụp ảnh quay phim mà nhân viên lại phá vỡ quy định đó!!! )?
Rồi đến lúc chị ấy đưa hóa đơn thanh toán cho 1 ông người Nhật thì bị ông ấy hỏi lại bằng tiếng Nhật , thấy chị ấy không hiểu ông ấy lại nói bằng tiếng Anh , bị hỏi bất ngờ nên chị ấy hét toàng lên
Ôi anh ơi ! Ông này không phải là người Việt.

Ơ , hóa ra là chị ấy không biết tiếng Nhật cũng chẳng biết tiếng Anh , thế mà vẫn ung dung ngồi làm nhân viên ĐSQ thì cũng lạ nhỉ( chắc con ông to nào rồi !) ? Không trình độ , ý thức văn hóa kém nhưng vẫn ngồi chắc chân tại ĐSQ để rồi cho người nước ngoài người ta đánh giá cả 1 quốc gia . Nếu ĐSQ là bộ mặt của đất nước thì mình thấy bộ mặt của nước ta đang bị bôi nhọ một cách khủng khiếp .

Theo mọi người thì chúng ta làm được gì để cải thiện tình hình này hay chỉ có thể khoanh tay lắc đầu ?

Theo congdongnhatngu.blogspot.jp